Loading...
Chào mừng các bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường 4   
Nội dung chi tiết
Giới thiệu
 

ĐƠN VỊ PHƯỜNG 4

 

Phường 4 mà trước đây gọi là “Tân Hưng” được thành lập theo Quyết định số 62-HĐBT ngày 10 tháng 9 năm 1981 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính Phủ) về việc thành lập một số phường và xã mới thuộc thị xã Sa Đéc ( nay là thành phố. Sa Đéc), tỉnh Đồng Tháp. Phường 4  gồm có 2 khóm: khóm 1 và khóm 2 (trước đây gọi là ấp Tân Hưng và ấp An Thuận) .

-Vị trí địa lý và dân số:

 Phường 4 nằm về hướng Đông thành phố Sa Đéc, phía Bắc giáp phường 3; phía Nam giáp kênh Cái Đôi và xã An Hiệp (huyện Châu Thành); phía Đông giáp sông Tiền và xã Bình Thạnh (huyện Cao Lãnh); phía Tây giáp sông Sa Đéc và phường 2; có tổng diện tích tự nhiên là 172,72 ha (theo bản đồ địa chính) được phân chia thành 2 khóm, tổng số dân trên địa bàn là 5.157 người, trong đó Nam 2.473; Nữ 2.684; dân trong độ tuổi lao động 4338; dân tộc kinh chiếm 98%; dân tộc Hoa chiếm 1,7%;

-Về tín ngưỡng tôn giáo:

Trên địa bàn phường có 05 cơ sở thờ tự gồm: 03 chùa (Phật giáo), 01 đình (đình Tân Hưng) , 01 miễu (miễu An Khương).

- Về di tích lịch sử:  Có 01 di tích được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh: Nhà ông Nguyễn Thành Giung (dân gian thường gọi là nhà ông Tấn sĩ Giung ) hiện nay là trụ sở UBND phường 4 .

- Về đường xá – Sông ngòi:

+ Đường Trần Văn Voi là con đường nối liền phường 4 với các con đường khác của Thành phố và xã An Hiệp (huyện Châu Thành); đường Trường Sa nối liền từ đầu đường Trần Văn Voi đến cầu Cái Đôi; đường Ngô Văn Hay nối liền từ đường Trần Văn Voi đến đường Trường Sa.

+ Do phía Đông giáp sông Tiền, phía Tây giáp sông Sađéc, phía Nam có kênh Cái Đôi nối từ sông Tiền vào sông Sa Đéc đi qua sông Hậu. Vì vậy phường 4 là một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng bằng đường thủy đi vào chợ Sa Đéc và các vùng lân cận.

          Là một phường nhỏ, nhân dân sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới, mua bán nhỏ, làm thuê, ít cơ sở kinh doanh, nguồn thu ngân sách còn eo hẹp; trong những năm qua với sự hỗ trợ cho vay vốn từ các nguồn vốn xóa đói giảm nghèo, quỹ quốc gia giải quyết việc làm của địa phương, sự vận động của các ngành – đoàn thể,  nhân dân địa phương đã duy trì được các nghề truyền thống, phát triển kinh tế hộ gia đình như nghề đan thúng, đánh bắt thủy sản, chăn nuôi, trồng hoa kiểng, nổi bật là phát triển các tổ hợp tác kinh tế có hiệu quả như: mô hình nuôi cá bè, cá hầm…Nhờ có kế hoạch phát triển kinh tế hợp lý, trong nhiều năm qua địa phương phường 4 luôn đạt mức tăng trưởng khá, tạo tiền đề thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hoá xã hội. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ kinh phí của Trung ương, Tỉnh và thành phố, phường 4 đã đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ bản, từng bước hoàn thiện các công trình phúc lợi xã hội, hệ thống điện, đường, trường, trạm được chuẩn hóa, các hẻm đã được bê tông hóa và đang được mở rộng. Từ năm 2013, địa phương đã được đầu tư dự án xây dựng cầu Cái Đôi, xây dựng hoàn chỉnh kè sông Tiền…. Từ việc đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đã đem lại diện mạo mới cho địa phương, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu dân sinh, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ và du lịch không ngừng phát triển cùng với nhiều tiềm năng phát triển các loại hình kinh tế, phường 4 là điểm đến lý tưởng  thu hút du khách và các nhà đầu tư …

Với những kết quả đã đạt được, phát huy nội lực, tranh thủ hỗ trợ của Trung ương, Tỉnh và Thành phố, địa phương đang chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển thương mại – dịch vụ, khai thác tối đa lợi thế về sông nước phát triển nuôi trồng thủy sản, quy hoạch phát triển đô thị; Quan tâm thực hiện tốt hơn các chính sách an sinh xã hội; Tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh phát triển y tế, giáo dục, đào tạo nghề. Giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phát huy công tác quốc phòng quân sự địa phương ngày càng vững mạnh, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của thành phố trẻ Sa Đéc./.