NÉT ĐẸP VĂN HÓA PHƯỜNG 4, THÀNH PHỐ SA ĐÉC - LỄ HẠ ĐIỀN ĐÌNH THẦN TÂN HƯNG

Lễ Hạ điền Đình thần Tân Hưng thành phố Sa Đéc diễn ra từ ngày mùng 10-11/5 âm lịch hằng năm (nhằm ngày 27-28/06 dương lịch). Lễ Hội thể hiện nét sinh hoạt tín ngưỡng, giá trị truyền thống và bản sắc văn hóa; không khí vui tươi, rộn ràng và đoàn kết thu hút người dân địa phương và du khách đến tham dự.

Theo đó sáng ngày 10/05 âm lịch (nhằm ngày 27/06 dương lịch) tại số 5/4 Hẻm 5, Khóm 1, Phường 4, Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp Ban Tế tực Đình thần Tân Hung tiến hành  các nghi thức truyền thống Lễ Thỉnh sắc thần lần lượt diễn ra như, Lễ chào cờ quốc kỳ, chào Đình kỳ, tiếp đến là Thỉnh sắc thần. “Sắc thần là văn bản truyền mệnh lệnh của vua - người đứng đầu triều đại quân chủ - phong thần và xếp hạng cho các vị thần được thờ trong các đình, đền theo tín ngưỡng của làng xã người Việt”. Đoàn xe rước sắc thần đi vòng quanh Phường, với ý nghĩa mời vị thần đi xem xét dân tình và ban phước lành. Ven đường, người dân lập bàn hương án nghinh đón trong sự thành kính.

Ông Phạm Hoàng Oanh - Trưởng ban tế tự Đình thần Tân Hưng cho biết, lễ cúng Hạ điền là lễ hội mang tính đặc trưng của xã hội nông nghiệp. Người dân cúng thần linh để cầu mong bắt đầu một mùa vụ thuận lợi, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, nhà nhà no ấm, hạnh phúc. Lễ hội Hạ Điền - Kỳ Yên đình Thần Tân Hưng được tổ chức với quy mô lớn thu hút hàng ngàn người tham gia. Đây là minh chứng quan trọng về lịch sử, củng cố niềm tin của cộng đồng, là nét văn hóa đặc trưng của cư dân. Qua đó, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, gắn kết cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tâm linh và giải trí của người dân Tân Hưng(nay Phường 4). Đồng thời, chính quyền địa phương, các ngành, các cấp cần có kế hoạch phối hợp để đình Thần Tân Hưng trở thành “nhà văn hóa” của thời đại mới, điểm đến du lịch tâm linh từ đó phát triển du lịch và tạo nguồn thu nhập cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội./.